Là một hồ nhân tạo quanh năm trong xanh nước biếc, mặt hồ xanh biếc ôm quanh những đảo lớn nhỏ phủ kín rừng trồng, thấp thoáng những vạt cỏ xanh mướt mát, làm cho du khách khi du ngoạn trên hồ cảm giác dễ chịu, thư thái nhất là trong những ngày hè nóng bức.


 

 

Hồ Thác Bà là một trong 3 hồ nhân tạo lớn nhất Việt nam hiện nay, được hình thành từ năm 1970 khi nhà máy thuỷ điện Thác Bà (nhà máy thuỷ điện đầu tiên của Việt nam) được xây dựng ngăn dòng sông Chảy. Với diện tích tự nhiên 23.400 ha và 1.331 đảo lớn nhỏ có thảm thực vật và cảnh quan sinh thái đa dạng, mặt nước hồ trong xanh quanh năm, in bóng những vạt rừng trồng quanh đảo, cùng hệ thống hang động như hang Hùm, động Thuỷ tiên, động Xuân Long, hệ thống đền chùa như đền Thác Ông, đền Thác Bà, đền Đại Cại… và những bản làng của người dân tộc thiểu số vùng núi Tây Bắc còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo, đã tạo cho Hồ Thác Bà một tiềm năng du lịch lớn, cuốn hút du khách xa gần.

Nằm trên đại bàn 2 huyện Lục yên và Yên bình, tỉnh Yên bái, hồ Thác Bà có tổng diện tích mặt nước 19.050 ha, chạy dài gần 80 km và chiều ngang nơi rộng nhất lên tới 15 km, chứa từ 3 đến 3,9 tỷ m3 nước. Ngoài dòng sông Chảy là nguồn cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống ngòi lớn đổ về như ngòi Cát, ngòi Hung… tạo cho hồ một hệ sinh thái đa dạng.

Là một hồ nhân tạo quanh năm trong xanh nước biếc, mặt hồ xanh biếc ôm quanh những đảo lớn nhỏ phủ kín rừng trồng, thấp thoáng những vạt cỏ xanh mướt mát, làm cho du khách khi du ngoạn trên hồ cảm giác dễ chịu, thư thái nhất là trong những ngày hè nóng bức.

Những làng ven hồ của các dân tộc thiểu số Dao, Tày, Nùng, Cao lan, Phù lá… vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo từ xa xưa. Nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa thường diễn ra như lễ mừng cơm mới của người Tày tổ chức vào ngày 9/10 âm lịch khi tiết trời sang thu, hay lễ tết nhảy của dân tộc Dao với những điệu nhảy miêu tả việc cấy lúa, làm nương mang đậm nét dân gian.

 

Dãy núi Cao biền là dãy núi đá vôi lớn chạy dọc theo hồ Thác Bà. Những ai đã từng trèo lên tới đỉnh núi ngắm cảnh hồ hẳn không quên cảnh đẹp hữu tình của Hồ Thác. Dọc theo dãy núi là hệ thống hang, động với những cái tên khó quên như Động Thuỷ tiên, Động Xuân long… Trong đó có động Thuỷ Tiên nằm sâu trong lòng núi gần 100m, với những nhũ đá muôn hình vạn trạng là cái tên đã đi vào lịch sử của tỉnh Yên bái.

Non xanh nước biếc, phong cảnh hữu tình, hồ Thác Bà còn mang đậm dấu ấn lịch sử. Tại đây đã có một chiến thắng đi vào lịch sử của dân tộc, đó là chiến thắng Thu Vật, tướng quân Trần Nhật Duật chỉ huy quân và dân ta đánh tan một đạo quân xâm lược trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai lẫy lừng của dân tộc. Đền Đại Cại đã được xây dựng để tưởng nhớ tới vị tướng quân trung dũng này. Động Thuỷ Tiên (hay còn gọi là hang Tỉnh uỷ) là nơi Tỉnh uỷ Yên bái làm việc trong cuộc kháng chiên chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ra miền Bắc.

Động Thuỷ Tiên là một trong những điểm thu hút khách thăm quan nhất trong thắng cảnh hồ Thác Bà. Động có 3 tầng hang nhưng đến nay chỉ còn lại tầng trên cùng, 2 tầng hang dưới đã ngập sâu trong mặt nước hồ khi nhà máy thuỷ điện Thác Bà được xây dựng. Mặc dù vậy nhưng động Thuỷ Tiên ngày nay vẫn còn nhiều ngõ ngách với những tầng nhũ đá cuốn hút sự chú ý của du khách. Từ động Thuỷ Tiên leo hơn 100 bậc đá dốc lên tới đỉnh núi là một bức tượng Tiên nữ xiêm y tha thướt, đắp bằng xi măng cát quét vôi trắng, cao gần 3 m nhìn hướng ra mặt hồ xanh thẳm.

Những năm gần đây, lượng du khách đến thăm quan thắng cảnh vùng hồ Thác Bà ngày một tăng. Anh Trần Ngọc Hà, một người đã 15 năm lái tàu chở khách du lịch trên lòng hồ Thác Bà cho biết: Trên vùng hồ hiện nay đã có 20 tàu chở khách du lịch hoạt động thường xuyên. Những ngày mùa đông, trời rét lượng khách du lịch đến đây ít những mỗi tháng anh cũng chở từ 25-20 đoàn khách thăm quan lòng hồ. Còn những ngày mùa hè thì anh ở trên tàu cả tháng để phục vụ du khách. Anh còn cho biết: Du khách trong nước thì thường đến thăm quan khu vực nhà máy thuỷ điện Thác Bà, đền Thác bà, đền Thác Ông và động Thuỷ Tiên, còn du khách nước ngoài ít đến thăm quan các đền chùa trên hồ mà thường chỉ đến nhà máy thuỷ điện Thác Bà, động Thuỷ Tiên và khu du lịch sinh thái Ngòi Tu, họ thường nghỉ lại ở các làng ven hồ qua đêm.

Tuy nhiên hiện nay, nơi đây chưa có nét chấm phá, nổi bật về văn hoá, cũng như các loại hình dịch vụ đi kèm du lịch đặc trưng vùng, đặc biệt là dịch vụ du lịch còn hạn chế, ngoài ẩm thực, còn thiếu các loại hình giải trí, địa điểm giải trí, thiếu hướng dẫn viên du lịch có trình độ, kinh nghiệm, hạ tầng cơ sở phục vụ du lịch, quảng bá du lịch hồ Thác Bà còn khiêm tốn. Để nơi đây trở thành một điểm du lịch sinh thái mang đậm nét đặc trưng vùng miền, mang đậm nét bản sắc các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc thì còn nhiều việc phải làm. Nhất là cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp chính quyền tỉnh Yên bái trong việc tạo cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để từ tiềm năng hồ Thác Bà trở thành một điểm du lịch thu hút đông đảo du khách thập phương.

Hạ Băng – Tiến Bình

logo

HÌNH ẢNH ĐẸP

hg1

yenbaivedem

line 3

ban do 2

THỐNG KÊ WEB

Members : 13
Content : 32
Web Links : 6
Content View Hits : 82490
Đường dẫn:
Lên đầu trang